top of page
Tìm kiếm

TikTok soán ngôi một trong những dịch vụ đứng đầu Internet một thời

Các dịch vụ torrent trong quá khứ rất nổi tiếng về mức lưu lượng tải lên đứng đầu không gian mạng.

Dịch vụ BitTorrent từng thống trị lưu lượng tải lên internet một thời nay đã chính thức bị thay thế bởi các xu hướng công nghệ mới. Theo khảo sát mới nhất về lưu lượng internet toàn cầu, BitTorrent chỉ còn chiếm 4% lưu lượng tải lên, giảm mạnh so với con số 35% vào năm 2004.


Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này là sự bùng nổ của các dịch vụ streaming như Netflix, Spotify và YouTube. Người dùng hiện nay có thể dễ dàng truy cập nội dung giải trí mà không cần tải xuống, giúp giảm tải cho mạng internet và giảm nhu cầu sử dụng BitTorrent.


Ngoài ra, sự phát triển của các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Google Drive và Dropbox cũng góp phần khiến BitTorrent trở nên ít phổ biến hơn. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các nội dung với nhau thông qua các dịch vụ này mà không cần sử dụng BitTorrent.


Cuối cùng, độ phổ biến của các ứng dụng di động như TikTok và Facebook Messenger cũng góp phần vào sự suy giảm của BitTorrent. Khi các ứng dụng này sử dụng nhiều băng thông tải lên để truyền video và tin nhắn. Theo thống kê, hiện TikTok và Facebook Messenger đang thống trị lưu lượng tải lên trên thiết bị di động.


Có thể nói, BitTorrent đã đi đến hồi kết của một kỷ nguyên. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được sử dụng cho một số mục đích nhất định, chẳng hạn như tải xuống các file lớn hoặc chia sẻ nội dung không có sẵn trên các dịch vụ nêu trên.


Thanh Phong - Extreme Tech

bottom of page