top of page
Tìm kiếm

Người dùng phải làm ngay những điều này để bảo mật Gmail, Facebook hay TikTok!

Làm theo lời khuyên từ chuyên gia bảo mật có thể giúp bạn đảm bảo an toàn cho những tài khoản Gmail hay Facebook, TikTok...

Người dùng phải làm ngay những điều này để bảo mật Gmail, Facebook hay TikTok!

Trong thời đại kỹ thuật số, việc bảo mật thông tin cá nhân trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các tài khoản trực tuyến như Gmail và mạng xã hội như Facebook hay TikTok... Sự tiện ích của các dịch vụ này là không cần bàn cãi, nhưng mặt trái của sự tiện lợi ấy chính là nguy cơ bị tấn công mạng và lừa đảo tài chính.


Theo Mirror, chuyên gia bảo mật Pauline Smith từ Action Fraud đã đưa ra lời khuyên: "Bất kỳ ai có tài khoản mạng xã hội hoặc email đều có thể trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo hoặc các cuộc tấn công mạng. Điều quan trọng là bạn phải hành động ngay để bảo mật tài khoản của mình vì gian lận càng trở nên khó phát hiện hơn trên quy mô toàn cầu".


Chuyên gia lưu ý cách thức đơn giản giúp mật khẩu email và mạng xã hội bạn được an toàn là chúng không được trùng lặp nhau.


Một thực tế đáng lo ngại là dù có nhiều cảnh báo, hàng ngàn người vẫn tiếp tục sử dụng các mật khẩu yếu như "123456" - có thể dễ dàng bị tìm ra. Điều này như mở ra cánh cửa cho các hoạt động phạm tội như vi phạm dữ liệu, làm lộ thông tin cá nhân và tài chính. Để tránh nguy cơ này, không chỉ cần có mật khẩu mạnh mẽ, kết hợp giữa số, ký hiệu và chữ cái in hoa, mà còn cần thay đổi mật khẩu thường xuyên và không tái sử dụng chúng cho nhiều tài khoản khác nhau.


Bạn cũng cần thiết lập xác minh 2 bước để có thêm lớp bảo mật. Hãy nhớ rằng ngăn chặn khả năng lừa đảo và chiếm quyền điều hành tài khoản cá nhân còn bao gồm việc không bao giờ chia sẻ mật khẩu hoặc bất kỳ mã xác minh 2 bước nào với bất kỳ ai – kể cả người thân.


Pauline Smith cũng đưa ra khuyến nghị rằng nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu trong một thời gian dài hoặc chưa kích hoạt xác minh 2 bước cho các tài khoản email và mạng xã hội của mình thì cần phải thực hiện ngay lập tức.


Như vậy, có những nguyên tắc bắt buộc để bảo vệ tài khoản như sau:


+ Mật khẩu cần ít nhất là có sự kết hợp giữa số, ký hiệu và chữ cái in hoa.


+ Hạn chế sự trùng lặp, dễ đoán khi thiết lập mật khẩu.


+ Thường xuyên thay đổi mật khẩu theo địch kỳ.


+ Kích hoạt xác minh 2 bước cho các tài khoản.


Hành động này không chỉ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn, mà còn góp phần tạo ra một môi trường mạng an toàn hơn cho cộng đồng.


bottom of page