top of page
Tìm kiếm

Công ty âm nhạc lớn nhất thế giới đạt thỏa thuận với TikTok về bản quyền âm nhạc

Ngày 2-5, công ty âm nhạc lớn nhất thế giới Universal Music Group và TikTok cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp phép mới nhằm khôi phục các bài hát và nghệ sĩ của hãng trên TikTok.


Đồng thời giải quyết những lo ngại vềtrí tuệ nhân tạo(AI) và bảo vệ giới nghệ sĩ.


Thỏa thuận trước đó giữaUniversal Music Groupvà TikTok đã hết hiệu lực hồi tháng 1-2024, do những bất đồng về phí bản quyền, sử dụng AI và độ an toàn trực tuyến cho người dùng ứng dụng. Theo đó, TikTok đã xóa nội dung của Universal Music Group khỏi nền tảng của mình.


Thỏa thuận mới được mô tả là đa chiều do đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau như cấp phép âm nhạc, bảo vệ nghệ sĩ và người dùng.


Bên cạnh đó, Universal Music Group và TikTok sẽ hợp tác trong các chiến dịch quảng bá nghệ sĩ Universal Music Group trên toàn cầu, tận dụng khả năngthương mại điện tửđang phát triển của TikTok để hiện thực hóa các cơ hội kiếm tiền.


TikTok được công nhận là công cụ tiếp thị và quảng cáo quan trọng, có giá trị cao trong ngành công nghiệp âm nhạc.


Theo Midia Research, những người trẻ trong độ tuổi từ 16-19 tại Mỹ thường thưởng thức âm nhạc qua TikTok, vượt qua các nền tảng truyền thống như YouTube, Spotify...


Tuy vậy, Universal Music Group cho biết các nghệ sĩ của hãng chỉ được trả một phần nhỏ số tiền thù lao từ TikTok, khoảng 110 triệu USD, tương ứng với 1% doanh thu hằng năm của Universal Music Group trong năm 2023.


Ngược lại, trong khoảng thời gian 1 năm (tính đến tháng 6-2022), YouTube đã trả Universal Music Group 1,8 tỉ USD từ nội dung do người dùng sáng tạo ra.

Một điểm khó khăn trong các cuộc đàm phán là sự phổ biến của nội dung do AI tạo ra trên TikTok, trong đó các bài hát được sáng tác dựa trên công cụ AI.


Universal Music Group lo ngại tác động của AI đối với khả năng sáng tạo của nghệ sĩ và đền bù công bằng. Về phần mình, TikTok cũng cam kết hợp tác nhằm xóa bỏ nhạc do AI tạo trái phép khỏi nền tảng và phát triển AI một cách có trách nhiệm hơn.


Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh tương lai của TikTok tại Mỹ - thị trường với 170 triệu người dùng - còn đang trong tình thế bấp bênh.


Hôm 24-4, chính quyền Tổng thống Joe Biden mới thông qua dự luật buộc công ty mẹ ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng, nếu không nền tảng này sẽ bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ.


Giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng và có kế hoạch kiện dự luật trên.


bottom of page