top of page
Tìm kiếm

Chiến dịch #BookTok trở lại đầy mới mẻ chào đón Ngày Sách và văn hóa đọc 2024

Từ ngày 17/4 đến 1/5/2024, TikTok phối hợp cùng Sở TT&TT TP.HCM trong các hoạt động chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, hứa hẹn mang đến hơn 100 phiên livestream tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình.

Chiến dịch #BookTok trở lại đầy mới mẻ chào đón Ngày Sách và văn hóa đọc 2024

TikTok vừa tái khởi động chiến dịch #BookTok với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, tạo điều kiện phát triển cho các tác giả trẻ. Đồng thời, mở rộng cơ hội tăng doanh thu cho các nhà sách, các đơn vị xuất bản và phát hành sách nội địa trên TikTok Shop, hướng đến sự phát triển bền vững của thị trường sách tại Việt Nam.


Cụ thể, TikTok sẽ phối hợp cùng Sở TT&TT TP.HCM trong các hoạt động chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4). Các sáng kiến trong khuôn khổ chiến dịch #BookTok năm nay đều nằm trong thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok vào cuối năm 2023.


Phát động với quy mô toàn cầu, #BookTok nhanh chóng thu hút cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung, tác giả và độc giả trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, trong lần đầu khởi động, #BookTok thu về 2,5 tỷ lượt xem và 834 nghìn bài đăng tải. Theo ước tính, chiến dịch có hơn 11 triệu lượt xem và 3.000 video mới trung bình mỗi ngày, xoay quanh những nội dung thú vị từ review sách, tóm tắt các tựa sách nổi tiếng hay chia sẻ kinh nghiệm viết.


Tháng 11/2023, TikTok cùng Hội Xuất bản Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Ngày #BookTok định kỳ mỗi tháng. Một số hoạt động nổi bật được thực hiện như Tủ sách Trending #BookTok tại hệ thống các nhà sách lớn trên cả nước; thực hiện 3 buổi đào tạo cho 182 nhà sách, nhà bán hàng, nhà sáng tạo nội dung về chính sách quyền sở hữu trí tuệ, cách xây dựng nội dung trên nền tảng, cách tạo lập cửa hàng; hỗ trợ 48 nhà xuất bản tham gia và tìm hiểu các công cụ để bán hàng hiệu quả trên TikTok Shop; tổ chức các chiến dịch dành riêng cho ngành hàng sách trên TikTok Shop vào ngày 21 hàng tháng...


Năm 2024, TikTok tiếp tục tăng cường hợp tác với Hội Xuất bản Việt Nam và kết nối với Sở TT&TT TP.HCM để mở rộng phạm vi hoạt động của chiến dịch #BookTok, thúc đẩy sự gắn kết giữa các nhà sáng tạo nội dung, tác giả và độc giả cả nước.


Cụ thể, #BookTok 2024 đã mở màn với hai chương trình hội thảo “Hướng dẫn bán hàng dành cho nhà xuất bản sách TikTok Shop Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của 122 nhà xuất bản, nhà phát hành, đơn vị phân phối sách với nhiều nội dung chuyên sâu và chia sẻ thực tiễn giúp các đơn vị trang bị thêm kỹ năng chuyển đối số và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.


Đặc biệt, từ ngày 17/4 đến 1/5/2024, TikTok phối hợp cùng Sở TT&TT TP.HCM trong các hoạt động chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, hứa hẹn mang đến hơn 100 phiên livestream tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình.


Đội ngũ của TikTok sẽ góp mặt trong các phiên livestream để chia sẻ những nội dung bổ ích liên quan đến Chính sách Quyền Sở hữu trí tuệ (IPR), Trung tâm Bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ (IPPC) trên TikTok Shop để các chủ sở hữu bản quyền, tác giả, nhà xuất bản, nhà phát hành có thể chủ động tiếp cận, nâng cao quản trị và phát triển kênh bán hàng tốt hơn.


Ngoài ra, đội ngũ TikTok Shop hỗ trợ các đơn vị phát hành sách gia nhập nền tảng thương mại điện tử, hướng dẫn các kỹ năng về truyền thông, vận hành, quản lý đơn hàng, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sách, cải thiện doanh số và tung hàng loạt voucher, khuyến mãi độc quyền để người dùng yên tâm mua những tựa sách yêu thích.


Lễ bế mạc sự kiện vào tối 22/4 sẽ tổ chức hội thảo “Sách nói - âm thanh của tri thức, chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản và phát hành sách” với sự tham gia của đại diện TikTok Việt Nam và cộng đồng nhà sáng tạo nội dung nhằm mang đến thêm những góc nhìn về cơ hội chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản.


TikTok cũng tái khởi động hashtag #BookTok, cho ra mắt video chủ đề được thực hiện bởi nhà sáng tạo nội dung Giao Cùn nhằm khuyến khích cộng đồng lan tỏa kiến thức, niềm đam mê văn học đến đa thế hệ.


Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam cho hay: “Không chỉ dừng lại ở những giá trị giải trí, chúng tôi nỗ lực tạo ra ảnh hưởng tích cực đến mọi khía cạnh cuộc sống từ thể thao, du lịch đến nghệ thuật hay văn học. Phát huy những thành công từ chiến dịch #BookTok toàn cầu, tại Việt Nam, TikTok đặt mục tiêu lan toả văn hóa đọc cũng như mở ra cơ hội tiềm năng cho ngành xuất bản. TikTok sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Xuất bản Việt Nam; Sở TT&TT TP.HCM để tăng cường các sáng kiến hữu ích hơn nữa, chung tay tạo điều kiện phát triển cho cộng đồng tác giả, kết nối độc giả và gia tăng doanh số cho những đơn vị phát hành”.


bottom of page